THPT TRẦN CAO VÂN
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Trần Cao Vân
Latest topics
Thống Kê
Hiện có 2 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 2 Khách viếng thăm

Không

[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 19 người, vào ngày Thu Jun 27, 2013 3:51 pm
April 2018
MonTueWedThuFriSatSun
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30      

Calendar Calendar

Statistics
Diễn Đàn hiện có 289 thành viên
Chúng ta cùng chào mừng thành viên mới đăng ký: mapichah

Tổng số bài viết đã gửi vào diễn đàn là 1492 in 285 subjects

nho que qua

Go down

nho que qua

Bài gửi by chinha3pro07_08* on Mon Jan 18, 2010 8:31 pm

Khánh Hòa là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam. Tỉnh này giáp với tỉnh Phú Yên về hướng bắc, tỉnh Đắk Lắk về hướng tây bắc, tỉnh Lâm Đồng về hướng tây nam, tỉnh Ninh Thuận về hướng nam, và Biển Đông về hướng đông. Quần đảo Trường Sa nằm dưới sự quản lý của tỉnh Khánh Hòa, nhưng bị tranh chấp về chủ quyền bởi một số quốc gia khác.

Tỉnh lỵ của Khánh Hòa là thành phố Nha Trang.

Địa lý và khí hậu
Khánh Hòa có diện tích tự nhiên là 5.197 km2.Tỉnh Khánh Hòa hiện nay nằm ở tọa độ địa lý từ 108°40’33" đến 109°27’55" kinh độ Đông và từ 11°42’50" đến 12°52’15" vĩ độ Bắc. Bờ biển tỉnh Khánh Hòa kéo dài từ xã Đại Lãnh tới cuối vịnh Cam Ranh, có độ dài khoảng 385 km (tính theo mép nước) với nhiều cửa lạch, đầm vịnh, với hàng trăm đảo lớn, nhỏ và vùng biển rộng lớn. Đặc biệt, huyện đảo Trường Sa là nơi có vị trí kinh tế, an ninh quốc phòng quan trọng của cả nước. Dọc theo bờ biển từ Đại Lãnh trở vào đến Ghềnh Đá Bạc, Khánh Hòa có 4 vịnh lớn. Đó là vịnh Vân Phong, vịnh Nha Phu, vịnh Nha Trang (Cù Huân) và vịnh Cam Ranh. Mỗi vịnh mỗi vẻ khác nhau nhưng vịnh nào cũng đẹp, cũng ẩn chứa tiềm năng về nhiều mặt. Trong đó có vịnh Cam Ranh với diện tích gần 200 km², có núi ngăn cách, được coi là 1 trong 3 hải cảng thiên nhiên tốt nhất thế giới.

Mũi Hòn Đôi trên bán đảo Hòn Gốm, huyện Vạn Ninh là điểm cực đông trên đất liền của nước Việt Nam. Vịnh Cam Ranh là một địa thế quân sự quan trọng, được quân Pháp dùng làm căn cứ hải quân, quân Nga sử dụng vào chiến tranh Nga-Nhật vào đầu thế kỷ 20, quân Nhật dùng để xâm chiếm Malaysia vào Đệ nhị thế chiến, và được quân đội Hoa Kỳ phát triển thành một khu căn cứ quân sự trong thời Chiến tranh Việt Nam. Sau chiến tranh, vịnh này được cho quân đội Liên Xô thuê làm căn cứ đến năm 2004 nhưng đã được rút ngắn trước 2 năm. Giờ đây, chính phủ Việt Nam chủ trương khai thác tiềm năng của khu vực Cam Ranh để phục vụ các mục tiêu kinh tế, thương mại.

Khí hậu ở đây ôn hòa, trung bình là 26,7°C. Mùa mưa tập trung 4 tháng từ tháng 9 đến tháng 12, riêng tại Nha Trang mùa mưa chỉ kéo dài hai tháng. Độ ẩm tương đối: 80,5 %. Riêng trên đỉnh núi Hòn Bà (cách Nha Trang 30km đường chim bay) có khí hậu như Đà Lạt và Sa Pa.

Các đơn vị hành chính
Khánh Hòa có thành phố thuộc tỉnh, một thị xã và 7 huyện:

Thành phố Nha Trang (tỉnh lỵ)
Thị xã Cam Ranh
Huyện Cam Lâm
Huyện Vạn Ninh
Huyện Ninh Hòa
Huyện Diên Khánh
Huyện Khánh Vĩnh
Huyện Khánh Sơn
Huyện đảo Trường Sa

Dân cư
Tỉnh Khánh Hòa có khoảng 1.300.000 người (2006).

Các dân tộc chính trong tỉnh gồm có Việt, Ra Glai, Hoa, và Cơ Ho.

Lịch sử

Cổng Tiền thành cổ Diên KhánhTrước khi trở thành một phần của Đại Việt, Khánh Hòa là một phần của Vương quốc Chăm pa. Vào năm 1653 chúa Nguyễn Phúc Tần sai quân vào tận Phan Rang đánh chiếm đất. Vua Chăm là Bà Tấm đầu hàng và nhượng đất từ phía đông sông Phan Rang đến Phú Yên cho chúa Nguyễn. Chúa Nguyễn chấp thuận và đặt dinh Thái Khang và chia khu vực thành hai phủ: Thái Khang và Diên Ninh.

Tên tỉnh Khánh Hòa được đặt vào năm 1832 thời vua Minh Mạng, chia thành 2 phủ và 4 huyện: Phủ Diên Khánh gồm các huyện Phước Điền và Vĩnh Xương; Phủ Ninh Hòa gồm các huyện Quảng Phước và Tân Định.

Trong thời Pháp thuộc sau triều Nguyễn, tỉnh lỵ được đóng tại thành Diên Khánh, nhưng được chuyển đến thị xã Nha Trang vào năm 1945.

Sau khi thống nhất đất nước, chính phủ mới hợp nhất hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa vào ngày 29 tháng 10 năm 1975 thành tỉnh Phú Khánh. Vào năm 1977, thị xã Nha Trang được nâng cấp thành Thành phố Nha Trang. Quốc hội quyết định sát nhập quần đảo Trường Sa vào tỉnh Phú Khánh vào năm 1982. Vào ngày 30 tháng 6 năm 1989, Quốc hội lại chia tỉnh Phú Khánh thành hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.

Kinh tế
Có thể nói ngành mũi nhọn của tỉnh là du lịch và dịch vụ. Với hàng loạt danh lam thắng cảnh mà thiên nhiên ban tặng, Khánh Hòa phát triển khá mạnh về du lịch và kéo theo hàng loạt dịch vụ.

Nông nghiệp: Người nông dân Khánh Hòa chủ yếu trồng lúa. Tuy nhiên nông nghiệp không phải là thế mạnh của tỉnh nên hầu như sản lượng không đáng kể.

Công nghiệp: Công nghiệp Thủy sản và đóng tàu. Ngoài ra Khánh Hòa còn có những tiềm năng lớn khác như: nhiều bãi cát trắng ở Đầm Môn (Ven Vịnh Vân Phong) dùng để chế tạo thủy tinh, pha lê, cáp quang... Dưới các bãi cát này có khoáng sản Titan-kim loại ít bị oxi hóa có thể dùng chế tạo vỏ của tàu vũ trụ. Ngoài ra Khánh Hòa còn là xứ của Trầm hương, co Vàng non tuổi... Khánh Hòa có tiềm năng rất lớn về chu chuyển hàng hóa ra quốc tế, với 4 cảng biển lớn: Cảng Cam Ranh-Trước đây là cảng quân sự, Cảng Nha Trang-du lịch-chu chuyển hàng hóa-quân sự,Cảng Dốc Lếch-Đóng và sửa chữa tàu, Cảng Vân Phong-du lịch và tiếp dầu khí..., đặc biệt cảng này cùng với cảng kế bên là cảng Vũng Rô của tỉnh Phú Yên...rất có tiềm năng về Năng Lượng.......

Giáo dục
Tỉnh Khánh Hòa có 1 trường đại học chính quy là Đại học Nha Trang (trước đây là Đại học Thủy sản Nha Trang, đổi tên vào ngày 25/7/2006, theo Quyết định số 172/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ), là một trường đại học đa ngành, đa cấp học với các chuyên ngành thủy sản truyền thống là mũi nhọn và thế mạnh.

Ngoài ra còn có thể kể các đại học quân sự lớn như Học viện Hải quân, trường Sỹ quan không quân...

Các trường Cao Đẳng: Cao đẳng sư phạm Nha Trang, Cao đẳng văn hóa nghệ thuật du lịch, Cao đẳng Y tế, Cao đẳng Mẫu giáo Trung ương 2, Trường Cao Đẳng Nghề Nha Trang (Đã đổi tên từ Trường Công Nhân Kỹ Thuật sang Trung Học Kỹ Thuật và Nghiệp Vụ Khánh Hòa và thành hiện tại )

Danh lam thắng cảnh

Tháp ChàmKhánh Hòa có nhiều di tích lịch sử của vương quốc Chămpa để lại. Tiêu biểu nhất trong các di tích này là Tháp Bà, một tháp thờ bà mẹ xứ Ponagar. Bãi biển Nha Trang là một nơi thu hút rất nhiều khách du lịch. Mộ của ông Alexandre Yersin, một nhà bác học người Pháp, cũng ở gần Nha Trang. Hòn Chồng, Đại Lãnh, Vịnh Vân Phong, v.v. là các danh lam thắng cảnh khác.

Khánh Hòa có khu nghỉ dưỡng đẳng cấp cao nhất Việt Nam là Evason Hideway tại Ana Mandara (huyện Ninh Hòa) vừa được tờ báo Sunday Times bầu là một trong 20 khu nghỉ tốt nhất thế giới và còn phải nhắc đến khu du lịch mới được thành lập là Hòn Ngọc Việt [1].

Đặc sản
Yến sào, một món ăn chế biến từ tổ chim yến
Trầm hương, một loại hương liệu dược liệu quý hiếm từ cây Dó Bầu
Ngoài ra, cùng với tỉnh bạn Phú Yên, Khánh Hòa là tỉnh có số lượng lồng nuôi tôm hùm lớn nhất nhì Việt Nam.

Ngoài những đặc sản trên Khánh Hòa còn nổi tiếng với món Nem - Nem Ninh Hòa.
Bánh xoài, bánh canh gạo,bánh căng(bánh khọt),bánh xèo(khuôn nhỏ)của Cam Ranh.
wê mình ở Cam ranh đây!

chinha3pro07_08*
Thành viên khá tích cực
Thành viên khá tích cực

Posts : 12
Danh tiếng : 0
Join date : 10/01/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: nho que qua

Bài gửi by thanhnhanntu on Tue Mar 02, 2010 9:34 pm

Thôi đưng kể nữa.Những cái này ai wen với chúng ta lắm rồi,hãy pót nhưng cái khac đii

thanhnhanntu

Posts : 2
Danh tiếng : 0
Join date : 18/01/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: nho que qua

Bài gửi by thanhnhanntu on Tue Mar 02, 2010 9:37 pm

Học sinh trường mình nhận vào hàng năm khoá nào cũng đông ma tham gia diễn đàn trường mình lại it wa a?????????????????????

thanhnhanntu

Posts : 2
Danh tiếng : 0
Join date : 18/01/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: nho que qua

Bài gửi by ZeroK on Tue Mar 02, 2010 10:54 pm

diễn đàn có mới mở nên chưa thu hút được nhiều bạn tham gia, không biết số lượng thầy cô là mem diễn đàn có đông không nhỉ
avatar
ZeroK
Thành viên xuất sắc
Thành viên xuất sắc

Posts : 76
Danh tiếng : 2
Join date : 21/11/2009
Age : 26
Location : 12A1 (2009-2010)

Về Đầu Trang Go down

Re: nho que qua

Bài gửi by sang12a7 on Thu Mar 04, 2010 5:41 pm

Chu de va noi dung chang lien quan
avatar
sang12a7
Moderator
Moderator

Posts : 142
Danh tiếng : 15
Join date : 13/10/2009
Age : 32

http://www.taoshop.vn

Về Đầu Trang Go down

Re: nho que qua

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết